Nhiễm trùng bàng quang là loại nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến nhất do vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và đi vào bàng quang gây viêm. Một vi khuẩn đi vào niệu đạo có thể bám vào thành bàng quang và nhân lên nhanh chóng. Nhiễm trùng có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đi tiểu đột ngột, gây đau khi đi tiểu và khó tiểu. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng bàng quang có thể đến thận hoặc máu và đe dọa đến tính mạng. Dưới đây là 5 giải pháp tự nhiên chữa nhiễm trùng bàng quang hiệu quả được LactoMaSon chia sẻ.

Bìm bìm

Cao khô bìm bìm từ lâu trong Đông y đã được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang, nhờ tác dụng lợi tiểu của mình. Theo một đánh giá năm 2012 chiết xuất cao bìm bìm được dùng như một phương thuốc cho những phụ nữ thường xuyên bị nhiễm trùng bàng quang. Các hoạt chất có trong bìm bìm giúp kích thích lợi tiểu, chữa tiểu buốt, tiểu dắt…

Đặc biệt, nhờ khả năng lợi tiểu nên các vi khuẩn có thể dễ dàng bị đẩy ra ngoài theo đường tiểu qua ống niệu đạo giúp bạn giảm viêm bàng quang.Tuy nhiên tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang với tất cả mọi người hay không thì vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định điều đó. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung bìm bìm cho các vấn đề viêm nhiễm bàng quang thì cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Uống nhiều nước

Nước giúp kích thích lợi tiểu và giúp đẩy vi khuẩn ra ngoài và giúp chữa nhiễm trùng nhanh hơn. Nó giúp làm loãng nước tiểu và giúp bạn đi tiểu ít đau hơn. Nếu nước tiểu đậm màu thì có thể gây khó chịu và đua đơn cho bạn khi bạn bị nhiễm trùng bàng quang, bởi nước tiểu được làm từ các chất thải từ cơ thể của bạn. Nước tiểu pha loãng có màu nhạt hơn và thường không gây kích ứng nhiều. Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Hạn chế đồ uống có cồn, caffein, cà phê, trà, soda sẽ giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng bàng quang.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên giúp loại bỏ nhiễm trùng bằng cách loại bỏ vi khuẩn ra khỏi bàng quang. Nếu bạn không đi vệ sinh khi bạn có nhu cầu sẽ làm tăng thời gian để vi khuẩn tiếp tục nhân lên trong bàng quang. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi đường tiết niệu của bạn. Điều này ngăn ngừa vi trùng lắng xuống và gây nhiễm trùng.

Chườm ấm

Đặt một tấm sưởi của bạn lên vùng bụng và lưng có thể làm dịu cơn đau âm ỉ xảy ra trong khi nhiễm trùng bàng quang. Bạn có thể mua một miếng đệm sưởi ấm tại một nhà thuốc địa phương hoặc trực tuyến. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn trên bao bì để tránh bị bỏng. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn nhỏ trong ngâm trong nước ấm và đặt nó lên bàng quang hoặc bụng của bạn.

Ăn mặc phù hợp

Vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt. Đối với phụ nữ, quần jean bó sát và quần áo bó sát khác có thể giữ độ ẩm. Điều này tạo ra một nơi sinh sản cho vi khuẩn âm đạo. Bạn nên mặc đồ lót bằng vải cotton, quần rộng hoặc váy để thúc đẩy lưu thông không khí và giảm sự phát triển của vi khuẩn.

Bác sĩ có thể đề nghị điều trị dự phòng nếu bạn bị nhiễm trùng bàng quang tái phát. Điều này có thể bao gồm dùng kháng sinh với liều lượng nhỏ hàng ngày để ngăn ngừa hoặc kiểm soát nhiễm trùng bàng quang trong tương lai.

Chế độ ăn uống cùng với độ axit của nước tiểu, cũng có thể ảnh hưởng đến cách các cá nhân bị ảnh hưởng bởi các nhiễm trùng này. Nước tiểu có ít axit có ít vi khuẩn hơn, vì vậy các loại thuốc có thể làm cho nước tiểu ít axit hơn có thể có vai trò ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng này. Tham khảo thêm các loại dược liệu và nguồn nguyên liệu thực phẩm chức năng để kết hợp với các biện pháp tự nhiên giúp làm giảm tình trạng viêm bàng quang.

Có thể bạn quan tâm: