​Ứng dụng men vi sinh cho thủy sản
16-08-2018
Nhu cầu nuôi trồng thủy sản bền vững đã thúc đẩy nghiên cứu sử dụng chế phẩm sinh học trên sinh vật dưới nước. Nó là điều cần thiết để gia tăng sản lượng trong nghành công nghiệp nuôi trồng thủy hải sản. Việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong thực hành nuôi trồng thủy sản đã góp phần gia tăng sức đề kháng bệnh, tăng trưởng của sinh vật thủy sinh, và hiệu quả thức ăn mà nó mang lại. Do đó, ứng dụng men vi sinh cho thủy sản là hoạt động khoa học đầy hứa hẹn cho việc phát triển nghành công nghiệp nuôi trồng thủy sản ở nước ta.
Tại sao cần phải ứng dụng men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản
 

Ứng dụng men vi sinh cho thủy sản
Nuôi trồng thủy sản là nuôi trồng thủy sinh vật bằng cách can thiệp trong quá trình nuôi để tăng cường sản xuất và sở hữu tư nhân của các cổ phiếu đang được canh tác. Hoạt động này giúp gia tăng sản lượng và chủng loại sinh vật thủy sinh, đem lại nguồn lợi kinh tế vô cùng lớn cho ngư dân. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải liên tục thay đổi những phương pháp khoa học hiện đại vào đổi mới nghành công nghiệp nuôi trồng thủy sản cho hiệu quả kinh tế cao.
Tuy nhiên, việc tăng cường nuôi trồng thủy sản đòi hỏi phải trồng trọt ở mật độ cao, gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường do thải chất thải hữu cơ tập trung, làm suy yếu oxy hòa tan trong ao, gây ra các chất chuyển hóa độc hại (như hydrogen sulfide, methane, ammonia) và nitriteslà nguyên nhân gây chết các sinh vật dưới nước.
Ngoài ra, các đợt bùng phát nhiễm vi-rút, vi khuẩn và nấm đã gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng trên toàn thế giới. Các báo cáo cho thấy do điều kiện môi trường kém ở các trang trại, dinh dưỡng không cân bằng, tạo ra độc tố và các yếu tố di truyền. Việc phòng chống và kiểm soát bệnh động vật đã tập trung vào việc sử dụng phụ gia hóa học và thuốc thú y, đặc biệt là thuốc kháng sinh, tạo ra những rủi ro đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng bằng cách thúc đẩy sự chọn lọc, nhân giống và bền vững của các chủng kháng vi khuẩn.
Tác dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản
Probiotic là một thuật ngữ tương đối mới được sử dụng để đặt tên các vi sinh vật có liên quan đến các tác dụng có lợi cho vật chủ. Kozasa đã đưa ra ứng dụng thực nghiệm đầu tiên về probiotic trong nuôi trồng thủy sản. Ứng dụng đầu tiên của chế phẩm sinh học đã thử nghiệm vào năm 1986, để kiểm tra khả năng tăng trưởng của hydrobionts (các sinh vật sống trong nước). Sau đó, chế phẩm sinh học được sử dụng để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát nhiễm khuẩn.
Ngày nay, có bằng chứng chứng minh rằng probiotic có thể cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng, tăng khả năng chịu stress và tăng khả năng sinh sản. Hiện nay, có các sản phẩm probiotic thương mại được chế biến từ nhiều loại vi khuẩn khác nhau như Bacillus sp, Lactobacillus sp, Enterococcus sp, Carnobacterium sp, Và men Saccharomyces cerevisiae trong số những sản phẩm khác.
Một thử nghiệm lâm sàng với các bào tử Bacillus làm thức ăn chăn nuôi cho loài tôm sú cho thấy tốc độ tăng trưởng của loài sinh vật này ngày càng cao. Khả năng tăng năng suất của nuôi tôm sú Penaeus và cải thiện chất lượng nước bằng cách giảm nồng độ amoniac và nitrit. Đồng thời các probiotic cũng có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, giảm tỷ lệ Vibrio spp. trong các ao nuôi tôm, đặc biệt là trong trầm tích. Các nghiên cứu tiếp theo đã nhấn mạnh khả năng của probiotics để kích thích sự thèm ăn, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch của vật chủ. Một số vi khuẩn được sử dụng như probiotics cũng có tác dụng kháng virus.
Việc áp dụng các probiotic vào trong nuôi trồng thủy sản được đánh giá là giải pháp kinh tế vô cùng hiệu quả. Các chế phẩm vi khuẩn có lợi đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn cho cộng đồng nuôi trồng thủy sản. Các chế phẩm này cho thấy hiệu quả mang lại lợi ích cụ thể như phòng bệnh và cung cấp các yếu tố tự nhiên để có được một môi trường đường ruột khỏe mạnh ổn định và hệ thống miễn dịch tốt. Hoạt động này thúc đẩy tác dụng có lợi cho việc nuôi trồng thủy sản.
.