Top 5 lợi ích của probiotics trong nuôi trồng thủy sản
17-10-2018
Chúng ta thường nghĩ vi khuẩn là một thứ gây bệnh. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể vừa tốt vừa xấu, và vi khuẩn probiotic là những lợi khuẩn có ích. Chúng là vi khuẩn sống hoặc vi trùng có lợi cho nuôi trồng thủy sản theo nhiều cách khác nhau. Các probiotic này được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản để kiểm soát nhiễm khuẩn và cải thiện chất lượng nước. Chúng có thể cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, tăng khả năng sinh sản và khả năng miễn dịch. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của các probiotic trong chăn nuôi thủy sản.
 

Thay thế thuốc kháng sinh

Sử dụng probiotic trong các trang trại nuôi tôm, hoặc thậm chí trong các loại nuôi trồng thủy sản khác, đang trở nên phổ biến vì chúng đã được chứng minh là có lợi cho vật nuôi. Sử dụng kháng sinh, thuốc kháng khuẩn, thuốc trừ sâu và chất khử trùng trong nuôi trồng thủy sản đã làm cho vi trùng phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn và kháng thuốc. Thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu cũng đã giết chết một số vi khuẩn có lợi trong tự nhiên trong nuôi cá, và do đó nhu cầu về men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản bền vững, thân thiện với môi trường ngày càng tăng.
Probiotic đã được nghiên cứu và chứng minh là chế phẩm sinh học hiện đại được sử dụng thay thế thuốc kháng sinh cho vật nuôi. Điều này không chỉ giúp vật nuôi khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh mà còn giúp giảm tồn dư kháng sinh trong vật nuôi khi tới tay người tiêu dùng.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

Các probiotic đã được chứng minh có lợi trong việc phòng bệnh bằng cách thay đổi cộng đồng vi khuẩn trong cơ thể vật chủ. Những vi khuẩn này giúp thiết lập đường ruột khỏe mạnh, cải thiện tiêu hóa và đảm bảo sử dụng thức ăn hiệu quả.

Tăng cường dinh dưỡng cho vật nuôi

Để duy trì sức khỏe đường ruột thích hợp, điều quan trọng là phải quản lý hệ vi sinh đường ruột cho sự tăng trưởng và khỏe mạnh, vì vi các sinh vật có lợi tác động đến việc chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng giúp cơ thể vật nuôi dễ tiêu hóa.

Phòng ngừa nhiễm trùng gây bệnh

Probiotic đã được tìm thấy là hữu ích trong nuôi trồng thủy sản, động vật trên cạn. Chúng bao gồm thuốc hỗ trợ vi sinh vật giúp ngăn ngừa mầm bệnh phát triển ở đường ruột, trên bề mặt bề mặt và trong môi trường nuôi cấy của các loài nuôi cấy. Hiệu quả của các sinh vật có lợi này đạt được thông qua việc tối ưu hóa hệ thống miễn dịch của sinh vật nuôi, tăng khả năng kháng bệnh, hoặc tạo ra chất ức chế ngăn chặn các sinh vật gây bệnh hình thành bệnh trong vật chủ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Probiotics cũng được biết là chống lại sự xâm chiếm của các vi khuẩn có hại khác, chúng cố gắng sống trong cùng một khu vực và do đó làm giảm nguy cơ bị tấn công bởi các mầm bệnh khác. Chúng cũng tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại bệnh tật một cách tự nhiên.
Hiện nay có một số loại men vi sinh thương mại có sẵn, được chế tạo từ nhiều loại vi khuẩn có lợi khác nhau và tốn rất ít tiền. Tuy nhiên với bất kỳ nguồn bổ sung probiotic nào cũng đều phải chú ý đến sự an toàn và liều lượng được khuyến cáo. Cũng phải cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm có chứa probiotic cho vật nuôi. Ngoài ra cần chăm sóc thêm để đảm bảo rằng các probiotic này có đủ điều kiện cho sự tăng trưởng và khả năng sống của chúng trong ruột của động vật, thủy sản.