​Probiotic siêu lợi ích cho sức khỏe tim mạch
29-08-2018
Bệnh tim là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên toàn thế giới. Vì vậy, bạn cần phải chăm sóc sức khỏe tim mạch của mình một cách cẩn trọng, nhất là khi cơ thể già đi. Có rất nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học probiotic cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ thảo luận về cách probiotic làm thế nào để chúng có lợi.
Tại sao probiotic lại có lợi cho sức khỏe tim mạch?
Trong thực tế, ruột của bạn chứa hàng tỷ tỷ vi khuẩn, chủ yếu là vi khuẩn, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo nhiều cách. Probiotics là vi khuẩn sống có lợi trong đường ruột, mỗi loại vi khuẩn lại đóng 1 vai trò lợi ích sức khỏe khác nhau.
Vi khuẩn đường ruột của bạn kiểm soát lượng năng lượng bạn tiêu hóa từ một số loại thực phẩm nhất định. Vì vậy, họ đóng một vai trò quan trọng trong trọng lượng của bạn.
Vi khuẩn đường ruột của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, sức khỏe của não và sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol, huyết áp và viêm.
Probiotics có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Probiotic có thể làm giảm lượng cholesterol của bạn
Một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng một số chế phẩm sinh học có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt ở những người có mức cholesterol cao.
 

 
Trong nghiên cứu tổng quan có hai loại cholesterol chính: cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), thường được xem là cholesterol “tốt” và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), thường được xem là cholesterol “có hại”. Nghiên cứu này nhận thấy rằng, trung bình, Lactobacillus probiotics giảm đáng kể cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL “xấu”.
Nghiên cứu cũng cho thấy hai loại vi khuẩn Lactobacillus probiotics, L. plantarum và L. reuteri , đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol .
Có bằng chứng rõ ràng rằng một số chế phẩm sinh học, đặc biệt là Lactobacilli , có thể giúp giảm cholesterol. Chúng thực hiện bằng cách liên kết với cholesterol trong ruột để ngăn chặn nó bị hấp thụ. Sản xuất một số axit mật, giúp chuyển hóa chất béo và cholesterol trong cơ thể của bạn. Một số chế phẩm sinh học cũng có thể sản xuất ra các axit béo chuỗi ngắn, đó là những hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol của gan.
Probiotic cũng có thể làm giảm chất béo trung tính
Probiotics cũng có thể giúp làm giảm triglycerid trong máu, là những loại chất béo gây ra bệnh tim. Một nghiên cứu của 100 người có chất béo trung tính trong máu cao cho thấy rằng khi dùng hai chế phẩm sinh học Lactobacillus curvatus và Lactobacillus plantarum, trong 12 tuần làm giảm đáng kể triglycerides máu. Mặc dù một số nghiên cứu riêng lẻ cho thấy hiệu quả có lợi, nhưng vẫn chưa rõ liệu một số chế phẩm sinh học có thể giúp giảm triglycerid trong máu hay không nên lợi ích này vẫn đang được nghiên cứu thêm.
Probiotic có thể giảm viêm
Tình trạng viêm xảy ra khi cơ thể bạn chuyển sang hệ miễn dịch để chống lại nhiễm trùng hoặc chữa lành vết thương. Tuy nhiên, Nếu tình trạng viêm xảy ra trong một thời gian dài nó có thể góp phần gây bệnh tim. Một số chế phẩm sinh học có thể giúp giảm các hóa chất viêm trong cơ thể, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu của 150 người có nồng độ cholesterol cao cho thấy rằng dùng một probiotic Lactobacillus reuteri trong 9 tuần làm giảm đáng kể các hóa chất viêm C-reactive protein (CRP) và fibrinogen.
Fibrinogen là một chất hóa học giúp máu đóng cục, nhưng nó có thể góp phần vào các mảng trong động mạch trong bệnh tim. CRP là một chất hóa học được tạo ra bởi gan có liên quan đến viêm .
Một nghiên cứu khác của 30 người đàn ông có hàm lượng cholesterol cao phát hiện ra rằng việc bổ sung thực phẩm có chứa trái cây, bột yến mạch lên men và probiotic Lactobacillus plantarum trong 6 tuần cũng làm giảm đáng kể fibrinogen.
Probiotic có thể giảm huyết áp
Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim, và nó có thể bị hạ xuống bởi một số loại men vi sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chế phẩm sinh học có thể làm giảm đáng kể huyết áp, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao. Trong một nghiên cứu khác người ta thấy rằng sữa lên men probiotic cũng làm giảm đáng kể huyết áp ở những người bị huyết áp cao.