Probiotic có thể chữa được bệnh vẩy nến không?
31-08-2018
Probiotic có thể chữa được bệnh vẩy nến không?Từ những năm 1990, các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da khác nhau như bệnh vẩy nến. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc sử dụng men vi sinh có thể giúp cải thiện tình trạng này. Thực hư tác dụng của các chế phẩm sinh học này có chữa được bệnh vẩy nến hay không sẽ được chúng tôi thông tin cụ thể trong bài viết này.
Làm sao để probiotic điều trị bệnh vẩy nến?
Probiotics là vi khuẩn sống có lợi trong hệ đường ruột của bạn. Những người mắc bệnh vẩy nến thường có lượng vi khuẩn gây viêm trong ruột cao hơn nguồn lợi khuẩn vốn có. Bổ sung vi khuẩn có lợi vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cân bằng hỗn hợp vi khuẩn trong ruột của bạn. Điều này là do chế phẩm sinh học kích thích các tế bào T của cơ thể bạn. Các tế bào T của bạn có trách nhiệm điều chỉnh hệ miễn dịch của bạn, chúng cũng có thể làm giảm viêm.
 
Probiotic có thể chữa được bệnh vẩy nến không?
 
Các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng chế phẩm sinh học có thể cải thiện triệu chứng cho những người bị: tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích, nhiễm nấm đường tiết niệu, viêm khớp dạng thấp…
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh các vi khuẩn đường ruột cụ thể có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bên ngoài ruột. Đối với những người bị bệnh vẩy nến, điều này có nghĩa là giảm viêm da.
Một nghiên cứu trường hợp năm 2012 đã xem xét việc điều trị probiotic cho một phụ nữ bị bệnh vẩy nến mụn mủ. Bệnh vẩy nến của cô không đáp ứng với các phương pháp điều trị truyền thống, vì vậy các chuyên gia y tế đã thử nghiệm điều trị bằng chế phẩm sinh học.
Cô đã được dùng thử probiotic Lactobacillus.Trong vòng hai tuần, thương tổn của các vết vẩy nến của cô bắt đầu giảm dần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc dùng probiotic thường xuyên có thể làm giảm các dấu ấn sinh học cho tình trạng viêm, loét da.
Làm cách nào để bổ sung probiotic trong chế độ ăn uống?
Bổ sung các loại thực phẩm giàu probiotic vào chế độ ăn uống của bạn là cách dễ dàng để đưa những lợi khuẩn này vào cơ thể của bạn. Vi khuẩn Probiotic thường được tìm thấy trong những thực phẩm sau đây:
  • Sữa chua
  • Pho mát lên men, chẳng hạn như Gouda, cheddar, Thụy Sĩ
  • Dưa muối
  • Sữa acidophilus
  • Bạn cũng có thể cân nhắc dùng thuốc bổ sung probiotic.Tuy nhiên để đảm bảo cân bằng nguồn lợi khuẩn và hại khuẩn trong cơ thể bạn hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.
Nếu bạn quyết định thêm chế phẩm sinh học vào phác đồ điều trị bệnh vẩy nến, hãy ghi lại những dấu hiệu và sự thay đổi cho mỗi loại probiotic. Điều này giúp bạn theo dõi bất kỳ thay đổi hoặc cải tiến nào của bệnh vẩy nến khi tiếp xúc với các chủng probiotic.
Ngoài ra, khi điều trị bệnh vẩy nến kết hợp bổ sung probiotic thì bạn cũng cần phải vệ sinh làn da của mình được sạch sẽ. Không được sử dụng tùy tiện những loại thuốc bôi ngoài da khi sử dụng chung với probiotic. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy tới gặp bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.