​Probiotic cải thiện triệu chứng IBS như thế nào?
19-09-2018
IBS là hội chứng ruột kích thích, là hội chứng thường gặp ở 2/3 dân số toàn thế giới.Theo nghiên cứu mới nhất của Hiệp hội dinh dưỡng Anh đã báo cáo về lợi ích của chế phẩm sinh học probiotic trong hiệu quả điều trị IBS là rất tích cực. Họ đã tìm thấy 10 chủng probiotic có thể giúp cải thiện các triệu chứng tổng thể của IBS. Đặc biệt các chủng men Bifidobacterium, Lactobacillus và Saccharomyces cho thấy sự hứa hẹn đầy triển vọng về vấn đề kiểm soát IBS.
 

 
Bằng cách bổ sung và gia tăng các lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột, các chủng probiotic tham gia vào quá trình trao đổi chất dinh dưỡng, loại bỏ các hại khuẩn, thay thế các lợi khuẩn đã chết. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách các probiotic kiểm soát các triệu chứng IBS như thế nào.
  • Đau bụng
Đau bụng là triệu chứng chính của IBS. Bảy chủng probiotic đã được tìm thấy để giúp giảm đau. Các chủng L. plantarum đã được tìm thấy để giảm cả tần số và mức độ nghiêm trọng của đau bụng.
Trong một nghiên cứu đã chỉ ra những người tham gia uống dung dịch probiotic bao gồm B. bifidum, B. lactis, L. acidophilus và L. casei trong tám tuần. Nỗi đau của họ giảm 64% trong nhóm probiotics và 38% ở nhóm dùng giả dược.
  • Ợ khí, đầy hơi
Khi cơ thể sản xuất dư thừa khí có thể gây khó chịu đầy hơi và ợ khí. Loài L. plantarum đã được tìm thấy để giảm cả đầy hơi và ợ khí. Một chất bổ sung dạng hỗn hợp khác cũng dẫn đến việc giảm khí.
Nếu khí dư thừa và đầy hơi là vấn đề chính của bạn với IBS, thì một trong những chế phẩm sinh học: B. lactis, L. acidophilus, L. bulgaricus và S. thermophilus có thể cải thiện các triệu chứng của bạn.
  • Tiêu chảy
Khoảng 15% người bị IBS đều có dấu hiệu bị tiêu chảy. Một loại probiotic được gọi là Bacillus coagulans đã được tìm thấy để cải thiện nhiều triệu chứng, bao gồm cả tiêu chảy và tần số phân. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho đến nay chỉ còn nhỏ, vì vậy cần nghiên cứu thêm về lợi ích kiểm soát tiêu chảy do IBS gây ra.
  • Táo bón
Táo bón là triệu chứng phổ biến nhất của IBS, nó gặp ở hầu hết số người mắc bệnh IBS. Các nghiên cứu đã chỉ ra, việc bổ sung probiotic có thể làm tăng tần suất đi tiêu và giảm các triệu chứng liên quan tới táo bón.
Một nghiên cứu đã cho người bệnh dùng thử một trong hai loại probiotic đa chủng, một loại có chứa L. acidophilus và L. reuteri và một loại khác chứa L. plantarum, L. rhamnosus và L. lactis. Ngoài ra, S. cerevisiae đã được tìm thấy để giảm đau và đầy hơi các triệu chứng cho IBS táo bón.
Bạn có nên dùng chế phẩm sinh học nếu bạn bị hội chứng IBS không?
Mặc dù các nghiên cứu đều chỉ ra lợi ích của probiotic với việc kiểm soát các triệu chứng IBS là rất tích cực, nhưng cho tới nay vẫn chưa thể đưa ra khuyến cáo chung về việc sử dụng chế phẩm sinh học cho IBS.
Tuy nhiên, probiotic là an toàn, và là một lựa chọn điều trị tiềm năng tương đối rẻ cho IBS. Ngoài ra, các thử nghiệm cũng đã tiến hành trên một số cơ thể bị bệnh, đặc biệt là đối với những người có triệu chứng cụ thể.
Nếu bạn đang quan tâm đến việc thử một probiotic cho hội chứng IBS thì bạn nên lưu ý:
  • Chọn một probiotic dựa trên bằng chứng: Chọn một probiotic có nghiên cứu hỗ trợ nó
  • Chọn một loại probiotic theo các triệu chứng của bạn: Chọn chủng có tác dụng cho các vấn đề của bạn
  • Dùng đúng liều: Sử dụng liều lượng khuyến cáo của nhà sản xuất
  • Gắn bó với một loại: Thử một loại trong ít nhất bốn tuần và theo dõi các triệu chứng của bạn
Hãy ghi nhớ rằng một số chất bổ sung probiotic có chứa các thành phần có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Chúng bao gồm yến mạch, inulin, lactose, fructose, sorbitol và xylitol. Bạn hãy tìm một loại probiotic không chứa chúng để ngăn ngừa những tác dụng không mong muốn. Ngoài lợi ích cải thiện các triệu chứng IBS thì các chủng men vi sinh probiotic cũng là phương pháp cung cấp những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn bổ sung chúng.