Proiotic - thay thế phương pháp kiểm soát dịch bệnh truyền thống trong nuôi tôm
08-10-2018
Nuôi trồng tôm là một ngành sản xuất kinh tế mũi nhọn của các tỉnh duyên hải miền trung và nam bộ. Nguồn lợi thủy sản này giúp cung cấp lượng protein quan trọng cho con người, nên nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ thủy sản ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của nhiều loài tôm lại bị đe dọa bởi các vấn đề bệnh tật, môi trường sống. Do đó, nhiều người họ sử dụng nhiều loại hóa chất, đặc biệt là các chất kháng sinh được thả vào trong môi trường sống chúng. Điều này dẫn tới nhiều nguy cơ bệnh tật khác cho chính loài tôm và cho cả con người khi sử dụng chúng.
Vì vậy, cần thay đổi những phương pháp kiểm soát dịch bệnh truyền thống trước đây trong nghành nuôi tôm. Hiện nay đã có những kỹ thuật phân tử tiên tiến để phát hiện và kiểm soát các bệnh trong nuôi tôm, đồng thời kết hợp sử dụng nguồn lợi khuẩn probiotic để gia tăng sức đề kháng cho vật nuôi.
Các phương pháp kiểm soát dịch bệnh trong nuôi tôm truyền thống
  1. Kỹ thuật nuôi ấu trùng tôm sú
Phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống nuôi tôm đầu tiên. Ban đầu, mật độ thả giống thấp, nên các vấn đề về dịch bệnh và sản lượng cũng thấp. Tuy nhiên, khi nhu cầu của con người tăng lên, mật độ thả giống cũng tăng dần, làm tăng sản lượng và tăng các vấn đề về dịch bệnh.
Giải pháp cho điều này là chọn PL, được dán nhãn là mầm bệnh cụ thể miễn phí (SPF), các con giống được kiểm nghiệm kỹ càng về dịch bệnh sau đó mới được cung cấp cho nông dân. Tuy nhiên, mức độ sàng lọc vẫn có nhiều rủi ro.
Quản lý dịch bệnh thủ công
Về quản lý dịch bệnh, các yếu tố cần thiết để được xem xét  là xử lý nước thải, bùn, xử lý tôm chết bệnh từ ao, quá trình sau thu hoạch. Thông thường nông dân ở các nước châu Á thường giải phóng nước thải mà không cần xử lý mầm bệnh do tôm chết hoặc tôm bệnh gây ra. Điều này khiến mầm bệnh dễ lây lan qua nước và khiến tôm khỏe mạnh cũng bị nhiễm bệnh.
Quản lý nước thải
Các phương pháp xử lý nước thải thông thường là sử dụng các bộ lọc sinh học, nước xả vào ao. Để giảm tác động tiêu cực của nước thải, những người nông dân thường làm khô ao trong thời gian 1-2 tháng, sau đó cày bùn ở đáy ao, và thực hiện việc khử trùng, làm khô, và các phương pháp xả để đảm bảo rằng đáy ao có mùi đậm được làm sạch và làm cho phù hợp cho nuôi tôm. Tái chế bùn và cung cấp ao lắng là một số phương pháp được khuyến nghị để giảm thiểu nước thải ao tôm.
Sử dụng hóa chất
Sodium hypochlorite, EDTA, ortho-toluidine, natri thiosulfate, iodine-PVP formalin, xút ăn da (NaOH) và chất lỏng clo, Treflan và axit muriatic là một số hóa chất thường được sử dụng trong các bước nuôi tôm khác nhau. Thuốc trừ sâu thường được sử dụng trong nuôi tôm là organochlorine (endosulfan), organophosphates (azinphosethyl, chlorpyrifos, diazinon, dichlorvos, malathion, monocrotophos, parathion và trichlorfon), carbamates (carbaryl), và những thứ khác bao gồm paraquat, rotenone, nicotin, đồng sulphate, formalin, trifluralin và butachlor.
Sử dụng kháng sinh
Oxytetracycline (hỗn hợp trong thức ăn) là chất kháng khuẩn được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng kết hợp với chloramphenicol, axit oxolinic và formalin. Các kháng sinh khác được sử dụng trong nuôi tôm là sulfonamides, fluoroquinolones, quinolon không bị nhiễm, tetracycline, chloramphenicol, gentamicin, trimethoprim, vv.
Đột phá phương pháp ứng dụng chế phẩm sinh học Probiotics trong nuôi tôm
Việc sử dụng chế phẩm sinh học ở người và động vật là một thành công lớn. Probiotic được hiểu đơn giản là các vi sinh vật sống, khi được bổ sung vào thức ăn, giúp tái tạo hệ sinh vật bản địa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột của vật chủ.
 
 
Một số chủng probiotic được phân lập từ thực phẩm lên men, trầm tích ao, đất, nước, v.v. Hoạt động probiotic được trung gian bởi một loạt các hiệu ứng phụ thuộc vào chính probiotic, liều lượng sử dụng, thời gian điều trị và tuyến đường, và tần suất sinh. Một số chế phẩm sinh học tạo ra các tác dụng có lợi của chúng bằng cách xây dựng các phân tử kháng khuẩn như bacteriocin trực tiếp ức chế vi khuẩn hoặc vi rút khác, tích cực tham gia vào cuộc chiến chống nhiễm trùng, trong khi những loại khác ức chế sự di chuyển của vi khuẩn qua thành ruột (chuyển vị), tăng cường chức năng rào niêm mạc bằng cách tăng sản xuất các phân tử miễn dịch bẩm sinh, hoặc điều chỉnh phản ứng viêm / miễn dịch. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng các thụ thể nhận dạng mẫu (PRPs), chẳng hạn như các con đường tín hiệu thụ thể (TLR), các phản ứng miễn dịch.
Việc xem xét các chủng vi khuẩn được chọn là probiotic nên an toàn để sử dụng làm kiểm soát sinh học. Mức độ sử dụng an toàn của các vi khuẩn đã được sử dụng truyền thống trong chế phẩm sinh học có thể được khẳng định qua một thời gian dài thử nghiệm. Các tác dụng ức chế của Bacillus sp. có thể là do việc sản xuất kháng sinh, bacteriocin, lysozyme, protease và hydrogen peroxide và thay đổi giá trị pH bằng cách sản xuất các axit hữu cơ.
Probiotics cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cá, tôm và các loài thủy sinh khác. Và chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa và stress oxy hóa của tôm. Nó có hiệu quả đối với các chất chống oxy hóa như SOD, catalase (CAT), glutathione peroxidase, tình trạng chống oxy hóa tổng số (TAS), glutathiones, và tổn thương mô gây ra.
Như vậy với sức mạnh tăng cường miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho vật chủ, chế phẩm sinh học probiotic cho thủy sản cần phải được cung cấp đều đặn trong suốt thời gian nuôi và tới khi thu hoạch.