Probiotic cải thiện bệnh cao huyết áp an toàn, hiệu quả
18-10-2018
Probiotic là vi sinh vật có lợi, khi được tiêu thụ với số lượng thích hợp chúng sẽ thúc đẩy sự gia tăng của hệ vi sinh vật đường ruột mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Các vi sinh vật khác nhau có lợi ích sức khỏe khác nhau. Các báo cáo về việc tiêu thụ các sinh vật probiotic bao gồm giảm tiêu chảy, cải thiện hội chứng ruột kích thích, không dung nạp lactose và các đặc tính kháng khuẩn. Các thử nghiệm lâm sàng trước đây cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ probiotic có thể làm giảm huyết áp.
Nghiên cứu về lợi ích của probiotic trong việc giảm huyết áp
Ngày càng có nhiều thử nghiệm lâm sàng về tác dụng của probiotic trong việc làm cải thiện tăng huyết áp và tăng cholesterol máu, cải thiện sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu mới nhất về lợi ích sức khỏe của probiotic trong việc làm giảm huyết áp được biết đến như một bài đánh giá có hệ thống. Một lượng lớn bằng chứng chắc chắn hỗ trợ các lợi ích sức khỏe và hiệu quả lâm sàng liên quan đến probiotic và các loại thực phẩm lên men probiotic dựa trên các nghiên cứu in vitro và in vivo.
 

 
Trong những năm gần đây, probiotic và vai trò tiềm năng của chúng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và thận đã nhận được nhiều sự chú ý trong cộng đồng khoa học. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nó có tác dụng giảm hoặc giảm đáng kể tỷ lệ SBP / DBP. Ví dụ, quản lý sữa chua lên men với Lactobacillus helveticus LBK-16H có chứa tripeptide hoạt tính sinh học (được thương mại hóa như Evolus ® ; Valio Dairy, Helsinki, Phần Lan) trong 21 tuần giảm trung bình SBP xuống 6,7 (± 3,0) mmHg trong 36 đối tượng tăng huyết áp khi so sánh cho các nhóm kiểm soát.
Tương tự như vậy, thử nghiệm bệnh cao huyết áp ở nam giới (từ 23-59 tuổi) đã được ghi nhận là giảm trung bình HA tâm thu 5,2 (± 8,1) mmHg và huyết áp tâm trương 1,7 mmHg cho sữa chua lên men với L . helveticus và Saccharomyces cerevisiae có chứa tripeptide (được thương mại hóa như Ameal S; Calpis Food Industry, Tokyo, Japan).
Trong một nghiên cứu, nếu dùng đường uống, bổ sung các vi khuẩn probiotic Lactobacillus rhamnosus GG và Streptococcus thermophilus có trong sữa hoặc thực phẩm thuần chay cải thiện đáng kể lipid và kiểm soát coliforms trong ruột của chuột.
L . helveticus (chủng LBK-16H) sữa chua lên men chứa các thuốc ức chế men chuyển hóa ACE làm suy yếu sự phát triển của tăng huyết áp ở chuột. Trong một nghiên cứu, sữa lên men với L. casei căng Shirota và Lactococcus lactis YIT 2027 và làm giàu với GABA (1 mg / mL) giảm đáng kể giá trị trung bình SBP (17,4 ± 4,3 mmHg) và huyết áp tâm trương (7,5 ± 5,7 mmHg) của những bệnh nhân bị cao huyết áp nhẹ.
Hơn nữa, một phân tích meta dựa trên 14 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng giả dược đã chỉ ra rằng sữa lên men probiotic giảm đáng kể cả SBP và DBP ở các đối tượng tăng huyết áp và tăng huyết áp. Các chất chuyển hóa của nó, làm giảm tăng huyết áp và hoạt động thần kinh giao cảm ở chuột urethane gây mê.
Tổng cộng các nghiên cứu này cho thấy tác động hỗ trợ chống tăng huyết áp của men vi sinh và tiêu thụ các loại thực phẩm lên men probiotic để cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Điều đáng lưu ý là việc điều chỉnh tăng huyết áp thông qua việc sử dụng probiotic có liên quan chéo với nhiều cơ chế khác nhau, như cải thiện mức lipid, nồng độ triglyceride, giải mã acid mật, và kiểm soát chỉ số khối cơ thể. Ngoài ra, sự gia tăng hấp thụ các chất dinh dưỡng, phytoestrogen (hoạt động như các yếu tố giãn mạch), và giảm nồng độ glucose huyết tương cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả probiotic trong quy định BP.
Do đó, bổ sung chế phẩm sinh học men vi sinh vào chế độ ăn uống để gia tăng hệ vi sinh đường ruột là chiến lược an toàn cho việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp. Ngoài ra để ổn định mức huyết áp bạn cần kết hợp chế độ tập luyện thể thao lành mạnh, bỏ hút thuốc, giảm tiêu thụ rượu bia, ăn uống lành mạnh (đặc biệt là giảm tiêu thụ muối).