Probiotic có phòng ngừa được dị ứng không?
30-11-2018
Trong vài thập kỷ qua, rất nhiều kết quả báo cáo nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng tích cực của probiotic với sức khỏe con người. Nhiều người cho rằng probiotic không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức khỏe tiêu hóa mà còn có tác dụng ngăn ngừa dị ứng.Thực hư tác dụng này như thế nào, trong những nghiên cứu dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.
Nghiên cứu chứng minh tác dụng ngăn ngừa dị ứng của probiotic
 

 
Dị ứng là một phản ứng của hệ thống miễn dịch với một kháng nguyên vô hại khác. Ngày nay, tỷ lệ người mắc chứng dị ứng ngày càng tăng cao, chiếm gần 1 nửa dân số ở Bắc Mỹ và châu Âu. Họ bị dị ứng với một hoặc nhiều kháng nguyên môi trường phổ biến.Mặc dù dị ứng không gây đe dọa và nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên nó lại gây ra sự khó chịu và thiệt hại kinh tế cho người bệnh.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy tầm quan trọng của vi khuẩn commensal của đường tiêu hóa, gọi là vi sinh vật, kích thích và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Điều này đi đôi với giả thuyết, được Strachan đề xuất vào năm 1989. Với ý nghĩ này, việc sử dụng pre- và probiotic đã thu hút sự quan tâm để ngăn ngừa và điều trị dị ứng thông qua điều chế hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch.
Probiotics, cụ thể là Lactobacilli và Bifidobacteria, là các vi sinh vật sống có thể được kết hợp trong chế độ ăn uống dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc bổ sung chế độ ăn uống có lợi cho vật chủ. Trong các nghiên cứu gần đây, công thức probiotic đã chứng minh khả năng điều chỉnh thành công viêm mũi dị ứng, rối loạn dị ứng và dị ứng thực phẩm.
Một số cơ chế hoạt động của probiotic có liên quan đến việc kiểm soát phản ứng quá mẫn. Probiotic đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị và ngăn ngừa dị ứng.
Mặc dù các nghiên cứu gần đây đầy hứa hẹn về sinh học probiotic, tuy nhiên chưa có một khuyến nghị tích cực nào từ cộng đồng khoa học để sử dụng probiotic phòng ngừa dị ứng thực phẩm hoặc bất kỳ dị ứng nào khác. Do đó, việc lựa chọn chọn bổ sung chủng probiotic có lợi nhất hoặc thành phần của các chế phẩm sinh học men vi sinh khác nhau với liều lượng ra sao cần phải theo chỉ định của bác sỹ.