Phân lập chủng probiotic sử dụng cho người
13-08-2018
Thuật ngữ probiotic đề cập đến các vi sinh vật sống tồn tại thông qua việc cải thiện sự cân bằng vi khuẩn đường ruột của nó. Gần đây, WHO đã xác định probiotic là vi sinh vật sống giúp cải thiện sức khoẻ của con người và động vật. Từ đó việc sử dụng các probiotic cho sức khỏe con người và động vật liên tục gia tăng. Các chế phẩm sinh học được sử dụng trong con người thường đến từ các nguồn men vi sinh từ sữa và các thực phẩm, trái cây tươi và rau quả, phân trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và sữa mẹ.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của các chủng probiotic

Đối với các sản phẩm probiotic được xác định là hoạt động tốt khi, nồng độ của nó phải có ít nhất 106 tế bào khả thi (đơn vị tạo khuẩn lạc, CFU/g) của sản phẩm. Quá trình phát hiện probiotics mới nhấn mạnh sự lựa chọn chủng và sự tồn tại của văn hóa trong quá trình sản xuất và bảo quản sinh khối.
Lý do chính cho việc sử dụng chúng là probiotic cung cấp một loại thuốc thay thế cho kháng sinh; một giải pháp thay thế được đề xuất để giảm sức đề kháng thuốc xảy ra do sử dụng quá mức hoặc sử dụng lâu dài kháng sinh để điều trị nhiễm trùng ở cả người và động vật.
 

Các chế phẩm sinh học được sử dụng ở cả người và động vật được lựa chọn theo từng giai đoạn; sau khi cô lập môi trường nuôi cấy thích hợp ban đầu, probiotic phải đáp ứng các tiêu chuẩn quan trọng, bao gồm các loại axit không gây bệnh và các chủng chịu được mật có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh ở đường tiêu hóa và an toàn khi chuyển bất kỳ gen kháng kháng sinh nào sang các vi khuẩn khác. Các giai đoạn cuối cùng của việc lựa chọn liên quan đến việc xác định chính xác các loài probiotic.

Các chủng probiotic được phép sử dụng cho người

Trong hai thập kỷ qua, các chế phẩm sinh học được chọn để sử dụng ở người có nguồn gốc từ cơ thể con người, chủ yếu là phân hoặc sữa mẹ, hoặc từ thực phẩm của con người, thường là các sản phẩm sữa lên men. Các probiotic được sử dụng trong động vật, ngược lại. Các chủng Probiotic có thể được phân lập trực tiếp từ các sản phẩm sữa lên men tự nhiên hoặc sữa và sau đó có thể được thêm vào như là sự khởi đầu cho quá trình lên men trong các sản phẩm như phô mai, sữa chua và bơ.
Hệ vi sinh đường ruột cũng có thể được cân bằng bằng cách trực tiếp bổ sung vi sinh vật sống vào chế độ ăn uống. Vi sinh vật được sử dụng làm men vi sinh bao gồm các chi và loài: Lactobacillus, Streptococcus, Leuconostoc, Pediococcus, Propionibacterium, Enterococcus, Bifidobacterium, Bacillus, Saccharomyces cerevisiae, Candida pintolopesii, Aspergillus niger và A. oryzae.
Vi khuẩn axit lactic (LAB) được coi là một nhóm vi khuẩn probiotic chính và thường được sử dụng ở cả người và động vật. LAB phổ biến nhất ở người là Lactobacillus và Bifidobacterium. Vi khuẩn axit lactic hình thành bào tử, chủ yếu là chi Bacillus, là các chủng kháng acid và mật đã được sử dụng làm men vi sinh ở cả người và động vật.
Tuy nhiên, chỉ có các chủng Bacillus chưa được báo cáo là gây bệnh, chẳng hạn như Bacillus lichenformis, B. cereus var. toyoi, B. clausii, B. coagulans, B. laterosporus, B. pumilus và B. racemilacticus có thể được sử dụng làm men vi sinh. Các nghiên cứu và phát triển liên quan đến chế phẩm sinh học bao gồm nghiên cứu chọn chủng probiotic với các đặc tính và công nghệ cụ thể có thể được sử dụng để cải thiện quy trình sản xuất probiotic. Do đó, thị trường nguyên liệu men vi sinh có khả năng tăng liên tục trong tương lai gần.