Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của men vi sinh
23-08-2018
Cơ thể con người luôn tồn tại những vi khuẩn tốt và xấu, nó sẽ chỉ khỏe mạnh khi các hệ sinh vật này được cân bằng. Để giúp khôi phục sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn đường ruột người ta đã tiến hành bổ sung probiotic là các vi khuẩn sống và nấm men có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đang cân nhắc việc có nên bổ sung probiotic hay không thì hãy tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn những lợi ích của chúng nhé.
Lợi ích sức khỏe của men vi sinh là gì?
  • Phòng ngừa tiêu chảy liên quan đến kháng sinh (AAD): Có bằng chứng khá tốt rằng dùng liều cao của một số chế phẩm sinh học (Lactobacillus rhamnosus hoặc Saccharomyces boulardii) trong khi dùng thuốc kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa trẻ bị AAD. Probiotics được cung cấp với thuốc kháng sinh cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng Clostridium difficile (C. difficile) . C. difficile là những vi khuẩn nguy hiểm tiềm tàng có thể gây tiêu chảy và biến chứng đe dọa đến tính mạng. Chúng có thể lây nhiễm đường ruột nếu sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột bị quấy rầy bởi thuốc kháng sinh. Probiotics được cho là trực tiếp giết chết hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, ngăn chặn chúng tạo ra các chất độc hại có thể làm cho bạn bị bệnh.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của men vi sinh
  • Giúp ngăn ngừa tiêu chảy: Có một số bằng chứng cho thấy  probiotics có thể rút ngắn một đợt tiêu chảy do một cơn đau dạ dày gây ra khoảng một ngày.
  • Ngăn ngừa viêm ruột ở trẻ sinh non: Một số trẻ sơ sinh sinh non có nguy cơ bị viêm ruột hoại tử (NEC). Đó là khi các mô trong ruột của em bé bị viêm và bắt đầu chết. Có một số bằng chứng rõ ràng rằng chế phẩm sinh học có thể làm giảm khả năng phát triển NEC ở trẻ bị sinh non, mặc dù vẫn còn một số bất ổn và việc sử dụng probiotic thường xuyên ở trẻ sinh non hiện không được khuyến cáo.
  • Giảm chướng bụng, đầy hơi và kích thích tiêu hóa: sử dụng Probiotics liên tục trong 4 tuần có thể cải thiện tình trạng tiêu hóa kém, đầy hơi chướng bụng của bạn.
  • Giúp cơ thể dung nạp lactose: Không dung nạp lactose là một vấn đề tiêu hóa phổ biến trong đó cơ thể không thể tiêu hóa lactose, một loại đường chủ yếu được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số chế phẩm sinh học, chẳng hạn như Lactobacillus acidophilus, có thể giúp giảm các triệu chứng không dung nạp lactose, bao gồm đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
  • Giảm viêm loét đại tràng, dạ dày: Một số người bị viêm loét đại tràng khi sử dụng probiotic đã cho thấy giảm dần tình trạng viêm loét.
Các vấn đề cần lưu ý
Probiotics thường được phân loại là thực phẩm chứ không phải là thuốc, có nghĩa là chúng không trải qua các loại thuốc thử nghiệm nghiêm ngặt.
Do cách thức chế phẩm sinh học được quy định, chúng tôi không thể luôn luôn chắc chắn rằng: sản phẩm thực sự chứa vi khuẩn được ghi trên nhãn thực phẩm, sản phẩm chứa đủ vi khuẩn để có tác dụng, vi khuẩn có thể tồn tại đủ lâu để đạt được lợi ích cho ruột của bạn. Có nhiều loại chế phẩm sinh học khác nhau có thể có tác dụng khác nhau trên cơ thể, và ít được biết về loại nào là tốt nhất.
Và có thể có sự khác biệt rất lớn giữa các nguồn nguyên liệu men vi sinh trong quá trình sản xuất dược phẩm và thực phẩm bổ sung của mỗi nhà máy là khác nhau nên chất lượng sản phẩm probiotic cũng khác nhau. Do đó, dù cho lợi ích sức khỏe của các probiotic này là không thể phủ nhận, nhưng bạn cũng cần phải thông qua ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung chúng cho cơ thể.