Làm thế nào probiotics có thể giúp chống lại IBS?
05-09-2018
Probiotic là một chủ đề nóng nhất tại thời điểm này, đặc biệt là với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Nhiều người dùng probioitc với hy vọng rằng chúng giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện triệu chứng của căn bệnh mãn tính IBS. Các nghiên cứu mới đây cũng chỉ rõ mối quan hệ giữa probiotic với hội chứng IBS.
IBS là gì?
IBS là hội chứng ruột kích thích là một căn bệnh mãn tính đặc trưng bởi đau bụng, khó chịu, đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Nguyên nhân chính xác của IBS là không rõ. Tuy nhiên, một số nguyên nhân được đề xuất bao gồm những thay đổi về nhu động tiêu hóa, nhiễm trùng, tương tác não-ruột, phát triển quá mức của vi khuẩn, nhạy cảm với thực phẩm, kém hấp thu carbohydrate và viêm ruột.
 

Hội chứng ruột kích thích IBS

 
IBS được chẩn đoán khi bạn bị đau bụng ít nhất một ngày mỗi tuần trong ba tháng, cộng thêm ít nhất hai triệu chứng sau đây: đau liên quan đến đi ngoài, thay đổi tần số phân.
Ngoài ra, có bốn loại phụ của IBS, có liên quan đến loại đi tiêu thường gặp nhất:
  • IBS-D: Tiêu chảy
  • IBS-C: táo bón
  • IBS-M: tiêu chảy và táo bón
  • IBS-U: Không xác định, dành cho những người không phù hợp với một trong các danh mục trên
Một loại phụ khác, được gọi là IBS “sau truyền nhiễm” cũng đã được đề xuất cho những người bị bệnh sau khi bị nhiễm trùng. Loại phụ này có thể áp dụng cho tới 25% số người có IBS.
Điều trị cho tất cả các loại phụ bao gồm thuốc, chế độ ăn uống và cải thiện lối sống, loại bỏ FODMAP và lactose và sử dụng men vi sinh.
Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một căn bệnh mãn tính đặc trưng bởi đau bụng và thay đổi nhu động ruột. Nguyên nhân của nó chưa được hiểu nhưng có thể liên quan đến tương tác não-ruột, phát triển quá mức của vi khuẩn, nhiễm trùng, viêm và nhạy cảm.
Probiotic  là gì?
Probiotics là vi khuẩn sống và nấm men mà mọi người có thể tiêu thụ để hỗ trợ và giúp cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể. Các nguồn thông thường bao gồm sữa chua, thực phẩm lên men và các chất bổ sung. Chúng an toàn, tương tự như hệ thực vật đường ruột tự nhiên và cung cấp các lợi ích cho sức khỏe. Chúng có nhiều lợi ích sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Làm thế nào để Probiotic làm việc với IBS?
Mất cân bằng thực vật có thể góp phần vào các triệu chứng của IBS. Các nghiên cứu gần đây đã nghiên cứu cách thức chế phẩm sinh học có thể được sử dụng để điều trị và quản lý IBS.  Probiotics giúp khôi phục sự cân bằng theo nhiều cách, bao gồm ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giảm viêm và làm chậm hệ thống tiêu hóa.
Các triệu chứng IBS có liên quan đến những thay đổi nhất định trong hệ thực vật đường ruột. Ví dụ, những người có IBS có lượng Lactobacillus và Bifidobacterium thấp hơn trong ruột, và mức độ cao hơn của Streptococcus có hại, E. coli và Clostridium.
Ngoài ra, có tới 84% bệnh nhân IBS do vi khuẩn trong ruột non phát triển quá mức, dẫn tới các triệu chứng đau bụng, đi ngoài. Ngoài ra, một số loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng của IBS có thể làm tổn thương các vi khuẩn khỏe mạnh sống trong ruột.
Những thay đổi trong hệ thực vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng IBS bằng cách tăng viêm, tăng độ nhạy cảm với khí trong ruột, giảm chức năng miễn dịch và thay đổi nhu động tiêu hóa.
Probiotics đã được đề xuất để cải thiện triệu chứng bằng :
  • Ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh
  • Tăng cường chức năng rào cản của hệ miễn dịch
  • Giúp chống viêm
  • Làm chậm chuyển động ruột
  • Giảm sản xuất khí bằng cách cân bằng hệ thực vật đường ruột
  • Giảm độ nhạy của ruột để tích tụ khí
Tuy nhiên, không phải tất cả các chế phẩm sinh học đều giống nhau. Trên thực tế, thuật ngữ “probiotic” bao gồm nhiều loại vi khuẩn và nấm men khác nhau. Hiệu ứng sức khỏe của chúng thay đổi tùy theo từng loại.
Hiện nay, một số nhà máy dược phẩm và thực phẩm chức năng có sử dụng nguyên liệu men vi sinh giúp hỗ trợ và điều trị hội chứng IBS cho cả người lớn và trẻ em. Bạn có thể cân nhắc một số thương hiệu sản xuất men vi sinh lớn và uy tín để sử dụng, giúp bổ sung lợi khuẩn và điều trị IBS từ bên trong một cách an toàn.