Làm thế nào Probiotic có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng?
22-08-2018
Probiotic là vi sinh vật sống có lợi cho sức khỏe, chúng được tìm thấy trong thực phẩm bổ sung và thực phẩm lên men.Nó có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và chức năng miễn dịch. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng chế phẩm sinh học này cũng có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng.
Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng cơ thể?
Có hàng trăm vi sinh vật khác nhau trong hệ tiêu hóa của bạn. Phần lớn trong số này là vi khuẩn thân thiện. Vi khuẩn thân thiện sản xuất một số chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin K và một số vitamin B nhất định.
Các vi khuẩn này cũng giúp phá vỡ chất xơ mà cơ thể không thể tiêu hóa, biến nó thành các axit béo chuỗi ngắn có lợi như butyrate. Có hai loại vi khuẩn tốt trong ruột của bạn là: bacteroidetes và firmicutes. Nghiên cứu đã chỉ ra, trọng lượng của cơ thể liên quan trực tiếp đến sự cân bằng của 2 loại vi khuẩn này.
Cả hai nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng những người có trọng lượng bình thường có vi khuẩn đường ruột khác nhau hơn những người thừa cân hoặc béo phì. Trong những nghiên cứu đó, những người bị béo phì có nhiều sự săn chắc hơn và ít vi khuẩn hơn so với những người bình thường.
Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy khi vi khuẩn đường ruột từ những con chuột béo phì được cấy vào ruột chuột nạc, những con chuột gầy có chất béo. Tất cả những nghiên cứu này cho thấy rằng vi khuẩn đường ruột có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc điều chỉnh trọng lượng của cơ thể.
Làm thế nào Probiotics có thể ảnh hưởng đến những thay đổi về trọng lượng?
Người ta cho rằng một số chế phẩm sinh học có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn, tăng lượng chất béo bài tiết với phân. Nói cách khác, chúng làm cho bạn "tiêu thụ" ít calo hơn từ các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn.
 
Giảm cân hiệu quả bằng probiotic

Trong một nghiên cứu, ăn sữa chua với Lactobacillus fermentum hoặc Lactobacillus amylovorus giảm mỡ cơ thể 3-4% trong khoảng thời gian 6 tuần. Một nghiên cứu khác của 125 người thừa cân ăn kiêng đã nghiên cứu ảnh hưởng của việc bổ sung Lactobacillus rhamnosus lên giảm cân và duy trì cân nặng.
Trong thời gian 3 tháng nghiên cứu, phụ nữ dùng các chế phẩm sinh học giảm cân nhiều hơn 50% so với nhóm dùng thuốc giả (giả dược). Họ cũng tiếp tục giảm cân trong giai đoạn duy trì trọng lượng của nghiên cứu.
Kết luận của các nghiên cứu đã chứng minh rằng một số chủng của họ Lactobacillus có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng. Probiotics cũng có thể chống béo phì theo những cách khác.
Một nghiên cứu thử nghiệm với 210 người có rất nhiều mỡ bụng. Nó phát hiện ra rằng uống Lactobacillus gasseri trong 12 tuần có thể giảm trọng lượng cơ thể, giảm chất béo xung quanh các cơ quan, BMI, kích thước vòng eo và chu vi hông.
Hơn nữa, mỡ bụng đã giảm 8,5%. Tuy nhiên, khi những người tham gia ngừng sử dụng probiotic, họ bị thu lại tất cả mỡ bụng trong vòng một tháng.
Kết quả của các nghiên cứu cho thấy khả năng giảm béo phì của các probiotic như sau:
  • Phát hành GLP-1: Probiotics có thể giúp giải phóng các hormon no (giảm cảm giác ngon miệng) GLP-1. Tăng lượng hoóc-môn này có thể giúp bạn đốt cháy calo và chất béo.
  • Tăng ANGPTL4: Probiotics có thể làm tăng hàm lượng protein ANGPTL4. Điều này có thể dẫn đến giảm lưu trữ chất béo.
Ngoài ra còn có rất nhiều bằng chứng cho thấy béo phì có liên quan đến viêm não. Bằng cách cải thiện sức khỏe đường ruột, probiotic có thể làm giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh béo phì và các bệnh khác.
Giảm cân không phải là cách duy nhất để chống béo phì. Phòng ngừa  béo phì nó còn quan trọng hơn, giúp ngăn chặn trọng lượng tích tụ ngay từ đầu. Với các nghiên cứu trên đã cho ta thấy rằng một số chủng men vi sinh có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tăng cân trong bối cảnh chế độ ăn nhiều calo.