Dược liệu Xuyên tâm liên - Vị thuốc chống cúm
24-05-2018

Dược liệu xuyên tâm liên đang dần bị lãng quên bởi sự xuất hiện của thuốc kháng sinh tổng hợp dễ kiếm ở Việt Nam. Mặt khác, xuyên tâm liên lại rất được chuộng và là dược liệu quý được các hãng dược phẩm ở châu Âu và Bắc mỹ.

Andrographis Paniculata là tên khoa học của cây xuyên tâm liên. Một thời xuyên tâm liên đã từng gắn bó với tủ thuốc của gia đình, trạm xá và một số bệnh viện ở nước ta nhằm thay thế cho kháng sinh điều trị nhiều bệnh kèm theo sốt do cả virus và vi khuẩn. Thảo dược xuyên tâm liên là bài thuốc bổ cho những người bị yếu toàn thân, các bệnh kèm theo sốt, bệnh về gan và mắt. Ở Ấn Độ, nó được các thầy thuốc dùng trong đơn thuốc chữa bệnh bạch biến, kích thích tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ và trị các bệnh giun sán thông thường.

cây xuyên tâm liên
Cây xuyên tâm liên

Theo Đông y cổ truyền Trung Quốc, xuyên tâm liên được đặc biệt nhấn mạnh với tác dụng thanh nhiệt thải độc, tai mũi họng, viêm họng, bệnh đường hô. Tại miền Trung, dược liệu  xuyên tâm liên này làm thuốc bổ cho bổ sung cho phụ nữ sau khi sinh bị ứ huyết, đau nhức, bế kinh nguyệt...

Kinh nghiệm của các bác sĩ và thầy thuốc y học cổ truyền trên khắp thế giới sử dụng xuyên tâm liên đã cho thấy đây là vị thuốc có hiệu quả cáo trong việc điều trị các bệnh virut và vi khuẩn cấp tính và mạ tính gây ra. Các tác dụng tiêu biểu được các nghiên cứu lâm sàng, các kinh nghiệm y học cổ truyền trên thế giới chứng minh: kháng viêm, kháng vi khuẩn và virus, thải độc, nâng cao sức đề kháng.

Trên các tạp chí y học quốc tế, một số nghiên cứu lâm sàng đã công bố về tác dụng chữa bệnh của xuyên tâm liên:

Thử nghiệm có đối chứng của Burgos cùng với cộng sự, sử dụng liều 1.200 mg cao xuyên tâm liên/ngày - tương đương với 5-6 g bột khô: hoạt chất trong xuyên tâm liên có tác dụng mạnh trong việc làm giảm các triệu chứng thông thường như sốt, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, sổ mũi, đau cổ họng; giúp làm giảm cường độ và tần số các cơn ho. Những người bệnh được thử nghiệm có biểu hiện tiến bộ rõ ràng mạnh nhất sau 4 ngày dùng thuốc. Từ đó kết luận xuyên tâm liên là thuốc trị cảm cúm tốt hơn hẳn các phương pháp điều trị đã biết và đồng thời khôn hề có có tác dụng phụ khác.

chữa bệnh bằng xuyên tâm liên
Chữa cúm bằng dược liệu xuyên tâm liên

Các nghiên cứu của Thụy Điển đã thực hiện thử nghiệm và chứng minh tác dụng của cao dược liệu đặc xuyên tâm liên đối với các bệnh nhiễm khuẩn dường hô hấp do vi khuẩn và virut là rất khả quan. Hai thử nghiệm lâm sàng có đối chứng giữa những bênh nhân dùng dược liệu xuyên tâm liên và những bệnh nhân sử dụng thuốc thông thường đã cho thấy khả năng làm giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh của dược liệu là hiệu quả hơn.

Một số kết quả lâm sàng trên cho thấy, sửu dụng cao xuyên tâm liên có thể dùng cho các bệnh đường hô hấp như viêm màng não du virut, cảm, cúm, cúm gà, sốt xuất huyết.

Ngoài ra, một số báo cáo nhỏ của các bác sĩ thực hành cũng cho thấy việc sử dụng xuyên tâm liên mang lại tác dụng độc đáo trong nhiều trường hợp mà các thuốc kháng sinh và chống viêm hiện đại không hiệu quả như mong muốn. Tổng kết kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, xuyên tâm liên có tác dụng: chống đông máu, phá các cục máu đông; giảm đau do khớp và các viêm nhiễm khác; kháng virus HIV, viêm gan C và herpes; lợi mật và bảo vệ gan, phòng ngừa xơ hóa, ung thư hóa do các hóa chất thực nghiệm; nhuận tràng, long đờm, chữa viêm da, viêm quanh răng trong.

Xuyên tâm liên là vị thuốc không có tác dụng phụ làm gây hại sức khỏe. Tuy nhiên, theo Đông y, do xuyên tâm liên có tình hàn, vậy nên người bệnh có biểu hiện hư hàn không nên sử dụng  với liều quá cao.
 

Men vi sinh - Novamason