Có nên sử dụng probiotic cho phụ nữ có thai và cho con bú?
17-10-2018
Có rất nhiều thảo luận trong cả y học và văn chương về việc sử dụng các chế phẩm sinh học để cải thiện sức khỏe con người. Tuy nhiên việc sử dụng probiotic cho phụ nữ có thai và cho con bú để điều trị các bệnh viêm niệu đạo và tiêu chảy do vi khuẩn lại đang trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi. Vậy các chế phẩm sinh học này có thực sự an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú hay không sẽ được chúng tôi lý giải cụ thể trong bài viết này.
 

Có nên dùng probiotic cho phụ nữ có thai và cho con bú

Nghiên cứu về tác dụng của probiotic
Dữ liệu hiện tại cho thấy việc bổ sung probiotic hiếm khi được hấp thụ một cách hệ thống khi được sử dụng bởi những người khỏe mạnh. Một phân tích tổng hợp và một số thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được tiến hành với phụ nữ trong tháng thứ ba của thai kỳ không báo cáo sự gia tăng kết quả thai nhi bất lợi. Chế phẩm sinh học không có khả năng được chuyển vào sữa mẹ.
Probiotics là vi sinh vật sống (trong hầu hết các trường hợp vi khuẩn) tương tự như các vi sinh vật có lợi được tìm thấy tự nhiên trong ruột người. Chúng được cung cấp cho con người chủ yếu qua hình thức bổ sung chế độ ăn uống và thực phẩm, và khi dùng với số lượng thích hợp sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe trên vật chủ.
Các chế phẩm sinh học được sử dụng rộng rãi nhất ở Canada là vi khuẩn sống như Lactobacillus và Bifidobacterium và nonpathogenic men như Saccharomyces. Chúng là các probiotic đơn lẻ hoặc bào chế thành viên nén, thuốc nhỏ, chất lỏng, và viên nang uống, chúng cũng được chứa trong các loại thực phẩm lên men khác nhau, phổ biến nhất là sữa chua. Probiotics đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy cấp tính, tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, Clostridium difficile, và nấm men và viêm niệu đạo do vi khuẩn. Ở người khỏe mạnh, lactobacilli thường có mặt trong khoang miệng, đại tràng, đại tràng và niệu đạo.

Sử dụng probiotic chữa viêm niệu đạo có an toàn không?

Probiotic thường được coi là an toàn và được dung nạp tốt khi đưa vào cơ thể. Trong các nghiên cứu đã chỉ ra rất ít trường hợp bị nhiễm trùng huyết và nhiễm trùng do vi khuẩn có liên quan đến probiotic. Người ta ước tính rằng nguy cơ phát triển nhiễm khuẩn huyết từ vi khuẩn Lactobacillus probiotics đã xảy ra ít hơn 1 trên 1 triệu người dùng, và nguy cơ phát triển bệnh nấm từ Saccharomyces boulardii được ước tính là 1 mỗi 5.6 triệu người dùng thấp hơn ở những người khỏe mạnh.
Không có báo cáo nào về việc nhiễm trùng bifidobacterium liên quan đến việc sử dụng men vi sinh ở những người khỏe mạnh. Probiotic  để chống nhiễm trùng đường tiết niệu không được hấp thu một cách hệ thống mà đúng hơn là đến vị trí hành động bằng cách đi qua hệ tiêu hóa và tăng dần vào niệu đạo.
Sử dụng probiotic trong thai kỳ
Bởi vì nguy cơ nhiễm khuẩn huyết và nhiễm trùng do vi khuẩn probiotic gây ra là thấp, probiotics không thể tiếp cận hệ tuần hoàn của bào thai do đó không gây hại. Một phân tích tổng hợp và xem xét hệ thống 8 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên về sử dụng probiotic ở hơn 1500 phụ nữ mang thai đã được chứng minh. Hầu hết phụ nữ bắt đầu điều trị probiotic từ 32 đến 36 tuần và tiếp tục cho đến khi sinh. Các nghiên cứu bao gồm trong phân tích gộp so sánh Lactobacillus spp đơn thuần hoặc kết hợp với Bifidobacterium spp với giả dược. Không có sự gia tăng tỷ lệ sảy thai hoặc dị tật ​​khi sử dụng probiotic, do đó không có khả năng ảnh hưởng đến thai nhi. Không có sự khác biệt đáng kể về cân nặng khi sinh, tuổi thai, hoặc tỷ lệ mổ lấy thai.
Một số thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được tiến hành ở phụ nữ mang thai trong ba tháng cuối của thai kỳ đã được công. Các nghiên cứu này đã kiểm tra Lactobacillus spp và Bifidobacterium spp đơn trị liệu hoặc kết hợp. Mặc dù không được thiết kế để đánh giá trực tiếp nhưng nghiên cứu cũng cho thấy không có sự gia tăng bất lợi nào đến thai nhi liên quan tới probiotic.
Như vậy, thông qua các thử nghiệm lâm sàng của các bà mẹ mang thai và cho con bú khi sử dụng các chế phẩm sinh học probiotic hoàn toàn không có tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng bất lợi nào tới cơ thể mẹ và em bé. Việc sử dụng men vi sinh trong thời gian mang thai và cho con bú được cho phép là an toàn và được khuyến cáo nên sử dụng để gia tăng lợi khuẩn cho bà mẹ, phòng ngừa vi khuẩn và có thể thay thế hoàn toàn thuốc kháng sinh.