Có nên dùng chung probiotic với thuốc kháng sinh không?
28-09-2018
Những lợi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Do đó, nhiều người khi được kê toa thuốc kháng sinh, họ chọn bổ sung vi khuẩn tự nhiên thân thiện bằng cách bổ sung thực phẩm probiotic hoặc các thực phẩm lên men. Vậy điều này có nên hay không, sẽ được chúng tôi lý giải trong bài viết bên dưới.
Tại sao nên kết hợp dùng probiotic và thuốc kháng sinh?
Thuốc kháng sinh là một trong những loại thuốc hữu ích nhất được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng hoạt động băng cách tiêu diệu vi khuẩn, tuy nhiên chúng lại không thể phân biệt được vi khuẩn tốt và xấu. Do đó, khi thuốc kháng sinh thực hiện công việc của chúng, sẽ loại bỏ cả những vi khuẩn gây bệnh và lợi khuẩn.
 

 
Để giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng sinh và giúp gia tăng vi lợi khuẩn trong ruột thì việc kết hợp sử dụng probiotic và thuốc kháng sinh là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.
Theo nghiên cứu cho thấy thời điểm tốt nhất để bắt đầu dùng probiotic là cùng ngày sử dụng thuốc kháng sinh. Việc kết hợp bổ sung vi lợi khuẩn cho cơ thể cùng lúc với thuốc kháng sinh nhằm mục đích cân bằng hệ vi sinh vật trong hệ tiêu hóa của bạn. Giúp bổ sung các vi lợi khuẩn và thuốc kháng sinh đã tiêu diệt nhầm trước đó. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt những vi lợi khuẩn khi cơ thể bổ sung probiotic, tuy nhiên sự tác động này là không lớn, không ảnh hưởng đến hiệu quả của các probiotic này.
Làm thế nào probiotic có thể gia tăng vi lợi khuẩn khi dùng chung với thuốc kháng sinh?
Probiotic đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng vi lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa của bạn, loại bỏ sự cạnh tranh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột và lấp đầy các khoảng trống vi lợi khuẩn do thuốc kháng sinh tiêu diệt.
Dùng các chế phẩm sinh học probiotic trong quá trình điều trị thuốc kháng sinh có thể giúp làm chậm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh, gia tăng các vi lợi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Các chế phẩm sinh học giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột của bạn, đồng thời làm giảm các tác dụng phụ thường gặp của thuốc kháng sinh. Ví dụ như: nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí “Journal of Clinical Gastroenterology” phát hiện ra rằng probiotics làm giảm đáng kể tiêu chảy ở những bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, thời điểm tốt nhất để bổ sung probiotic khi dùng chung với kháng sinh là trong bữa ăn hoặc trước bữa ăn 30 phút. Thời gian này chính là thời điểm các probiotic sống sót tốt nhất.
Để tối đa hóa hiệu quả có lợi của men vi sinh hãy dùng chúng sau khi uống thuốc kháng sinh 2h, điều này giúp hạn chế sự tiêu diệt các vi lợi khuẩn trong ruột do thuốc kháng sinh gây ra.
Tuy nhiên, một phương pháp tốt nhất để chăm sóc sức khỏe của bạn là không nên sử dụng thuốc kháng sinh nếu không thực sự cần thiết. Hãy chắc chắn rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh của bạn đã được sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ, bởi đôi khi sự tiêu diệt vi khuẩn của thuốc kháng sinh có thể gây ra mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột mà ngay cả các chế phẩm sinh học men vi sinh cũng không thể kịp bổ sung và cân bằng lại chúng.