​Cải thiện chứng viêm khớp đơn giản bằng probiotic
03-10-2018
Có rất nhiều tài liệu nghiên cứu đã chứng minh lợi ích tuyệt vời của probiotic với sức khỏe tổng thể và có thể giúp cải thiện chứng viêm khớp. Các vi sinh vật có lợi trong các thực phẩm và chất bổ sung giúp cải thiện môi trường sống, thay thế và bổ sung lợi khuẩn đã chết.
Vai trò của probiotic
Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu và chuyên gia dinh dưỡng rằng lợi ích của probiotic vô cùng tuyệt vời cho hệ vi sinh đường ruột. Chúng giúp bổ sung các vi khuẩn sống trong ruột, tiêu diệt những vi khuẩn gây hại. Bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp kích thích tiêu hóa, tăng chiết xuất các chất dinh dưỡng quan trọng trong hệ tiêu hóa của bạn.
 

 
Có một mối quan hệ mật thiết giữa hệ vi sinh đường ruột với bệnh tật của con người, trợ lý giáo sư  Jeremy P. Burton, tại Trung tâm Sinh học và Vi sinh vật người Canada giải thích: “Bất cứ khi nào có một căn bệnh mãn tính tác động đến đường ruột, bao gồm viêm khớp tự miễn, probiotic đều có khả năng tự điều trị được”.
Cơ chế hoạt động của probiotic trong cơ thể của bạn là:
  • Duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn “tốt” và “có hại” trong cơ thể của bạn
  • Giảm vi khuẩn xấu gây nhiễm trùng và bệnh tật
  • Bổ sung vi khuẩn tốt bị mất (sau khi bệnh hoặc một khóa kháng sinh)
Có bằng chứng cho thấy Lactobacillus và Bifidobacterium , hai trong số các chế phẩm sinh học phổ biến nhất, giúp cơ thể bằng cách tăng tốc độ điều trị một số bệnh nhiễm trùng đường ruột; giúp giảm khí, đầy bụng; ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cảm cúm; cải thiện huyết áp; và làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Lợi ích của probiotic với viêm khớp
Nếu bạn bị viêm khớp, probiotic có thể dễ dàng tham gia vào quá trình giảm viêm, giảm các dấu ấn sinh học phổ biến của viêm bao gồm cả protein phản ứng C.
Những người bị viêm đường ruột thường có nguy cơ cao bị viêm khớp, do tăng tính thấm ruột khiến các vi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào ruột đi vào máu và kích hoạt phản ứng viêm. Probiotic có thể giúp làm giảm tình trạng viêm kết hợp với tăng tính thấm ruột.
Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các thực phẩm giàu probiotic sẽ giúp bảo vệ hàng rào ruột một cách khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cho khớp khỏe mạnh.
Trong một nghiên cứu thử nghiệm trên cơ thể 50 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Thử nghiệm chia làm 2 nhóm. Một nhóm hàng ngày được bổ sung các thực phẩm có chứa Lactobacillus casei và nhóm kia chỉ được sử dụng giả dược. Sau thời gian 8 tuần, một số dấu hiệu viêm khớp dạng thấp giảm hơn đáng kể trong nhóm có sử dụng thực phẩm chứa probiotic, thử nghiệm này cho thấy việc sử dụng probiotic có thể cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp và có thể sử dụng chúng như một phương pháp thay thế thuốc kháng sinh.
Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của probiotic với bệnh viêm khớp là rất tích cực, song không phải tất cả các chủng probiotic đều có lợi cho sức khỏe xương khớp. Do đó, trước khi bổ sung các thực phẩm hoặc chất bổ sung chứa chế phẩm sinh học men vi sinh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo không có tác dụng phụ khi sử dụng.