4 bài thuốc dân gian chữa bệnh gút
27-10-2021

Hiện nay bệnh gút đang dần trở thành căn bệnh phổ biến. Ngoài việc điều trị bằng thuốc tây, bạn cũng có thể điều trị bằng thảo dược tự nhiên và cây thuốc. Bạn có thể tham khảo lời khuyên chữa bệnh gút với các biện pháp dân gian dưới đây.


1. Cách điều trị bệnh gút bằng hạt mã tiền chế

 

 

Theo các chuyên gia, hạt mã tiền là một loại thuốc có vị đắng, hàn và có tác dụng độc trong việc thúc đẩy hoạt động của khí máu, ứ máu, kinh mạch, ngoại trừ đau xương khớp do bệnh gút gây ra. Y học hiện đại xác định cao mã tiền chế có chứa strychnin, có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm tăng phản xạ làm tê liệt cơ khớp và viêm đau khớp.

Cách thực hiện: hạt mã tiền thường được sử dụng để ngâm rượu như một cách mát xa trên các khớp của bệnh gút để giảm viêm tại chỗ. Ngoài ra, hạt mã tiền có thể được sử dụng kết hợp với các loại dược liệu khác như cốt khí củ, thổ phục linh, cỏ xước.


2. Bài thuốc chữa bệnh gút từ lá tía tô


Tía tô cũng được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh gút quen thuộc. Theo đó, trong tài liệu y học cổ truyền, cần lưu ý rằng lá tía tô ấm, cay, không độc, tác dụng tốt đối với phế liệu - lách, điều trị tốt cho hàn, lợi tiểu tốt. Thường dùng để trị cảm lạnh, gió, chữa bệnh gút, viêm xương khớp.

Cách thực hiện: Bạn có thể sử dụng cách chữa bệnh gút từ lá tía tô theo 2 cách chữa và uống như sau:

  • Dùng bên ngoài: Loại bỏ cành non và lá tía tô để được rửa và nghiền nát, đắp lên khu vực khớp bị viêm khoảng 1-2 giờ, sau đó thay đổi một lần. Giúp cải thiện cơn đau, viêm khớp khá tuyệt vời.
  • Thuốc dùng để uống: Lấy lá và cành non của lá tía tô phơi khô hoặc sấy khô. Khi sử dụng chỉ cần lấy 1 nắm lá, đun sôi để uống, nó sẽ giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, tích cực bài tiết axit uric để cải thiện bệnh gút.

Xem thêm các thảo dược có lợi cho sức khỏe: Nhà cung cấp nguyên liệu dược


3. Cách chữa bệnh gút bằng cây sói rừng


Cây sói rừng là vị thuốc chữa bệnh gút khá tốt. Nó có tác dụng giúp diệt trừ thấp, giải độc viêm, giảm đau, kích hoạt máu, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, giảm kích thích thần kinh để hạn chế đau khớp. Cây sói rừng cũng được dùng để điều trị viêm khớp do gút, việc điều trị bệnh gút khá tốt.

Cách thực hiện: Lấy khoảng 50g rễ cây sói rừng, rửa sạch với nước, sau đó sử dụng nó như nước uống để giúp loại bỏ axit uric và giảm đau do gút.


4. Lá cây sake, lá ổi và đậu bắp chữa bệnh gút


Theo các chuyên gia, lá sake có tác dụng tốt trong việc nuôi dưỡng lá lách, lợi tiểu, chống viêm, kháng khuẩn, ngoại trừ chất độc tốt hỗ trợ điều trị bệnh gút rất tốt. Và đậu bắp có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, lợi tiểu, làm giảm sự hình thành urate trong khớp, giảm axit oxalate và axit uric để cải thiện bệnh gút. Lá ổi có chứa tanin giúp chuyển hóa và loại bỏ cân bằng gút.

Cách thực hiện: Sake 100g khô, đậu bắp 100g, lá ổi non. Cách sử dụng: Cho nguyên liệu vào nấu cùng với 1,5 lít nước. Nấu cho đến khi có khoảng 1 lít nước, sau đó uống cả ngày. Trong khoảng 2 ngày sử dụng liên tục, các triệu chứng của triệu chứng bệnh gút rõ ràng không còn đau hay sắc.

Ngoài các bài thuốc dân gian dùng thảo dược thiên nhiên kể trên để chữa bệnh gút, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các thảo dược thiên nhiên khác tại nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm chức năng.