Bạn nên ăn gì trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh?
01-10-2018
Kháng sinh là một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn sự lây lan các vi khuẩn trong hệ đường ruột. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh lại không phân biệt được vi khuẩn có lợi và hại khuẩn, thậm chí đôi khi chúng có thể gây ra tác dụng phụ như tổn thương gan và tiêu chảy.
Thuốc kháng sinh cũng có thể có tác động tiêu cực đến hàng nghìn tỷ vi khuẩn và các vi khuẩn khác sống trong ruột của bạn. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn khỏe mạnh. Dùng probiotic trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh có thể làm giảm các tác dụng phụ không đáng có này.
Lợi ích sức khỏe của probiotic
Dùng thuốc kháng sinh có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột, có thể dẫn đến tiêu chảy liên quan đến kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. May mắn thay một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng probiotic , hoặc vi khuẩn sống khỏe mạnh, có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.
Một nghiên cứu bao gồm gần 400 trẻ em phát hiện ra rằng dùng probiotics cùng lúc với thuốc kháng sinh có thể làm giảm 50% nguy cơ tiêu chảy.Những nghiên cứu này cho thấy rằng Lactobacilli và Saccharomyces probiotics đặc biệt hiệu quả.
Tuy nhiên, do probiotic thường là vi khuẩn, chúng cũng có thể bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh nếu dùng chung với nhau. Probiotics cũng cần có thời gian để khôi phục lại một số vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột có thể đã bị tiêu diệt do dùng kháng sinh. Một nghiên cứu cho thấy rằng probiotics có thể khôi phục lại hệ vi sinh vật về trạng thái ban đầu sau khi uống thuốc kháng sinh. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống thuốc kháng sinh và probiotic cách nhau vài giờ.
Các thực phẩm probiotic nên ăn trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh
Ăn thực phẩm lên men
 

 
Thực phẩm lên men được sản xuất bởi vi khuẩn khỏe mạnh, chẳng hạn như Lactobacilli , có thể giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột thành trạng thái khỏe mạnh sau khi dùng kháng sinh. Chúng bao gồm sữa chua, pho mát, dưa cải bắp, kombucha và kimchi…
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn sữa chua hoặc sữa lên men có lượng Lactobacilli cao hơn trong ruột và lượng vi khuẩn gây bệnh thấp hơn. Kimchi và sữa đậu nành lên men có tác dụng có lợi tương tự và có thể giúp nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria.
Ăn thực phẩm nhiều chất xơ
 

 
Cơ thể của bạn không thể tiêu hóa được chất xơ, nhưng nó có thể được tiêu hóa bởi các vi khuẩn đường ruột, giúp kích thích sự phát triển của chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra chất xơ có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh sau một quá trình sử dụng thuốc kháng sinh.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: Ngũ cốc nguyên hạt (cháo, bánh mì nguyên hạt, gạo lứt), quả hạch, đậu, hạt giống, bông cải xanh, đậu hà lan, chuối, atiso…
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm có chứa chất xơ không chỉ có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, mà còn có thể làm giảm sự phát triển của một số vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, bạn chỉ nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ sau khi uống thuốc kháng sinh, vì chất xơ có thể làm giảm sự hấp thu kháng sinh.
Ăn thực phẩm prebiotic
 
Không giống như chế phẩm sinh học là vi khuẩn sống, prebiotics là những loại thực phẩm nuôi vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Prebiotic là loại thực phẩm giúp tăng trưởng vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột và có thể giúp khôi phục hệ vi sinh đường ruột sau khi uống thuốc kháng sinh.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ là prebiotic. Chất xơ được tiêu hóa và lên men bởi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cho phép chúng phát triển.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm khác không có nhiều chất xơ nhưng hoạt động như prebiotics bằng cách giúp sự phát triển của các vi khuẩn khỏe mạnh như Bifidobacteria. Ví dụ, rượu vang đỏ chứa polyphenol chống oxy hóa, không được tiêu hóa bởi tế bào người nhưng được tiêu hóa bởi vi khuẩn đường ruột.
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ chất chiết xuất polyphenol trong rượu vang đỏ trong bốn tuần có thể làm tăng đáng kể lượng Bifidobacteria lành mạnh trong ruột và giảm huyết áp và cholesterol trong máu.
Tương tự, cacao có chứa polyphenol chống oxy hóa có tác dụng prebiotic có lợi trên hệ vi sinh đường ruột. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol cacao cũng làm tăng Bifidobacteria và Lactobacillus lành mạnh trong ruột và giảm một số vi khuẩn không lành mạnh, bao gồm Clostridia.
Việc kết hợp bổ sung các thực phẩm giàu probiotic trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh được xem là biện pháp chăm sóc sức khỏe an toàn. Một mặt dùng kháng sinh để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, mặt khác bổ sung các thực phẩm có chứa men vi sinh để tăng cường lợi khuẩn và bổ sung các vi khuẩn có lợi đã bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh.