​6 lợi ích sức khỏe thần kỳ của nấm sữa kefir
28-09-2018
Trong những năm gần đây nhu cầu chăm sóc sức khỏe tự nhiên đang được nhiều người quan tâm. Trong đó, nấm sữa kefir được cho là sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và men vi sinh rất có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và đường ruột. Các nghiên cứu đã chỉ ra, lợi ích sức khỏe của kefir còn mạnh hơn sữa chua. Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời của thực phẩm này đã được chúng tôi tổng hợp lại sau nhiều nghiên cứu.
 

 
1. Là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
Kefir là một thức uống sữa lên men, nuôi cấy từ hạt kefir. Nó là một nguồn giàu canxi, protein và vitamin B được chế biến từ sữa bò hoặc sữa dê. Nó được làm bằng cách thêm hạt ngũ cốc vào sữa, sau quá trình lên men khoảng 24h vi khuẩn axit lactic của hạt chuyển lactose của sữa thành axit lactic, vì vậy kefir có vị chua như sữa chua - nhưng có độ nhất quán mỏng hơn.
Trong 175ml kefir  có chứa: Protein: 4 gram, Canxi: 10% RDI, Phốt pho: 15% RDI, Vitamin B12: 12% của RDI, Riboflavin (B2): 10% của RDI, Magiê: 3% của RDI, và một lượng vitamin D dồi dào.
Ngoài ra, kefir có khoảng 100 calo, 7-8 gram carbs và 3-6 gram chất béo, tùy thuộc vào loại sữa được sử dụng. Kefir cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm axit hữu cơ và peptide góp phần vào lợi ích sức khỏe của nó.
2. Là thức uống giàu probiotic
Một số vi sinh vật có thể có lợi cho sức khỏe được đưa vào cùng với nguồn thức ăn chúng ta cấp nạp hàng ngày. Các vi sinh vật này có thể giúp kích thích tiêu hóa, quản lý cân nặng và bảo vệ sức khỏe não bộ. Nếu sữa chua là thực phẩm probiotic nổi tiếng nhất trong chế độ ăn uống của phương tây thì kefir là nguồn mạnh hơn nhiều.
Hạt Kefir chứa tới 61 chủng vi khuẩn và nấm men, làm cho chúng trở thành nguồn probiotic rất phong phú và đa dạng.
3. Kefir có tính kháng khuẩn cao
Một số chế phẩm sinh học trong kefir được cho là để bảo vệ chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Các chế phẩm sinh học này bao gồm: probiotic Lactobacillus kefiri và carbohydrate kefiran. Các nghiên cứu chứng minh rằng probiotic này có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại khác nhau như Salmonella , Helicobacter pylori và E. coli.
4. Cải thiện sức khỏe xương khớp và nguy cơ loãng xương
Loãng xương là tình trạng suy giảm của mô xương, căn bệnh xương khớp thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Nó làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương của bạn. Đảm bảo cung cấp đủ canxi cho xương khớp là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của xương và làm chậm sự tiến triển của chứng loãng xương. Kefir làm từ sữa là một nguồn canxi tuyệt vời, và kefir sữa giàu chất béo cũng chứa vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi. Các chất dinh dưỡng này có lợi ích lớn cho sức khỏe của xương
5. Kefir có thể được bảo vệ chống lại ung thư
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nó xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể bạn phát triển không kiểm soát được, chẳng hạn như trong khối u.
Các chế phẩm sinh học trong các sản phẩm sữa lên men được cho là làm giảm sự phát triển khối u bằng cách kích thích hệ miễn dịch của bạn.
Một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chỉ ra rằng kefir có thể ức chế sự phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu trên cơ thể người.
6. Giải quyết các vấn đề tiêu hóa
Chế phẩm sinh học như kefir có thể giúp khôi phục sự cân bằng của vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn. Đây là lý do tại sao chúng có hiệu quả cao trong điều trị các bệnh tiêu chảy. Hơn nữa, nhiều bằng chứng cho thấy rằng probiotics và thực phẩm probiotic có thể làm giảm bớt nhiều vấn đề tiêu hóa. Chúng bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS), loét do nhiễm H. pylori và nhiều bệnh khác.
Kefir là một loại thực phẩm lên men có lợi cho sức khỏe, có thể sánh ngang với sữa chua có thể uống được. Các nghiên cứu cho thấy nguồn probiotic trong kefir giúp làm tăng hệ miễn dịch, hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của xương và thậm chí có thể chống ung thư. Hãy bắt đầu với kefir ngay hôm nay để tận dụng tối đa thức uống lên men tuyệt vời này.