​5 lợi ích sức khỏe từ men vi sinh Lactobacillus Acidophilus
30-01-2019
Probiotic đang trở thành thực phẩm bổ sung phổ biến hiện nay, mỗi chế phẩm sinh học đều có những tác dụng khác nhau trên cơ thể vật chủ. Lactobacillus acidophiluslà một trong những loại men vi sinh phổ biến nhất và có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men, sữa chua và các chất bổ sung.
Lactobacillus acidophilus là gì?
Lactobacillus acidophilus là một loại vi khuẩn được tìm thấy trong ruột của bạn. Nó là thành viên của chi vi khuẩn Lactobacillus và nó đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó tạo ra - axit lactic, bằng cách sản xuất một loại enzyme gọi là lactase,  lactase phá vỡ đường sữa, một loại đường có trong sữa thành axit lactic.
 

 
Lactobacillus acidophilus đôi khi cũng được gọi là L. acidophilus hoặc đơn giản là acidophilus. Lactobacilli, đặc biệt là L. acidophilus , thường được sử dụng làm men vi sinh. Ngoài việc bổ sung men vi sinh, L. acidophilus có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm lên men, bao gồm dưa cải bắp, miso và tempeh. Ngoài ra, nó được thêm vào các thực phẩm khác như phô mai và sữa chua như một loại vi khuẩn.
Các lợi ích sức khỏe từ men vi sinh Lactobacillus Acidophilus
1. Nó có thể giúp giảm cholesterol
Nồng độ cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Điều này đặc biệt đúng đối với cholesterol LDL "xấu". May mắn thay, các nghiên cứu cho thấy rằng một số chế phẩm sinh học nhất định có thể giúp giảm mức cholesterol và L. acidophilus có thể hiệu quả hơn các loại chế phẩm sinh học khác.
Một nghiên cứu cho thấy dùng L. acidophilus và một loại men vi sinh khác trong sáu tuần làm giảm đáng kể cholesterol xấu và LDL. Một nghiên cứu kéo dài sáu tuần tương tự cho thấy bản thân L. acidophilus không có tác dụng. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy việc kết hợp L. acidophilus với prebiotic hoặc carbs khó tiêu giúp vi khuẩn tốt phát triển, có thể giúp tăng cholesterol HDL và hạ đường huyết.
2. Nó có thể ngăn ngừa và giảm tiêu chảy
Tiêu chảy ảnh hưởng đến mọi người vì một số lý do, bao gồm nhiễm trùng do vi khuẩn. Nó có thể nguy hiểm nếu kéo dài trong một thời gian dài, vì nó dẫn đến mất nước. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học như L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và giảm tiêu chảy liên quan đến các bệnh khác nhau.  Khi được tiêu thụ kết hợp với các chế phẩm sinh học khác, L. acidophilus có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy.
3. Nó có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích (IBS) ảnh hưởng đến một phần năm số người ở một số quốc gia. Các triệu chứng của nó bao gồm đau bụng, đầy hơi và đi tiêu bất thường. Một số nghiên cứu đã kiểm tra xem men vi sinh có thể giúp cải thiện các triệu chứng của nó hay không. Trong một nghiên cứu ở 60 người bị rối loạn đường ruột chức năng bao gồm IBS, sử dụng kết hợp L. acidophilus và một loại vi khuẩn khác trong một đến hai tháng đã cải thiện chứng đầy hơi. Một nghiên cứu tương tự cho thấy một mình L. acidophilus cũng làm giảm đau bụng ở bệnh nhân IBS.
4. Nó có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo
Viêm âm hộ và nấm candida là loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến. Có bằng chứng tốt cho thấy L. acidophilus có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng như vậy. Lactobacilli thường là vi khuẩn phổ biến nhất trong âm hộ. Chúng tạo ra axit lactic, ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại khác. Tuy nhiên, trong trường hợp rối loạn âm hộ nhất định, các loài vi khuẩn khác bắt đầu vượt trội so với lactobacilli.
5. Nó có thể giúp ngăn ngừa và giảm các triệu chứng cảm lạnh và cúm
Các vi khuẩn lành mạnh như L. acidophilus có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và do đó giúp giảm nguy cơ nhiễm virus. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng chế phẩm sinh học có thể ngăn ngừa và cải thiện các triệu chứng của cảm lạnh thông thường.
Một vài trong số các nghiên cứu này đã kiểm tra hiệu quả của L. acidophilus điều trị cảm lạnh ở trẻ em. Trong một nghiên cứu ở 326 trẻ em, sáu tháng sử dụng men vi sinh L. acidophilus hàng ngày đã hạ sốt tới 53%, ho khoảng 41%, sử dụng kháng sinh 68% và nghỉ học 32%.
Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng việc kết hợp probiotic L. acidophilus với một loại vi khuẩn khác thậm chí còn hiệu quả hơn. L. acidophilus và kết hợp với các chế phẩm sinh học khác có thể làm giảm các triệu chứng cảm lạnh, đặc biệt là ở trẻ em.