Probiotics cho dược phẩm tới thực phẩm chức năng
13-09-2022
   Probiotics được ứng dụng nhiều từ dược phẩm tới thực phẩm chức năng

          Chế phẩm sinh học cho tới ngày nay đã tồn tại hơn một thế kỷ, trải dài trên các lĩnh vực phục vụ đời sống và sức khoẻ con người. Nhu cầu tiêu thụ probiotics tăng theo cấp số nhân gắn liền với hàng ngàn phát minh khoa học và ứng dụng lâm sàng giá trị, ưu điểm hơn nhiều so với các dược phẩm hiện hành.
          Mức độ quan tâm đến sức khoẻ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn bây giờ. Kết quả các nghiên cứu thực tế cho thấy là thị trường tràn ngập thực phẩm chức năng, hoặc các loại thực phẩm thúc đẩy sức khỏe con người nhằm cung cấp dinh dưỡng cơ bản, cho cơ thể phát triển khoẻ mạnh và phòng ngừa các yếu tố gây hại.
          Probiotics khi đưa vào cơ thể một lượng cần thiết sẽ đem lại hiệu quả có lợi cho cơ thể. Chúng được thêm vào sản phẩm lên men sữa, góp phần hình thành sản phẩm cho các quá trình chuyển hoá nhờ lên men vi sinh vật, có thể sản xuất dạng nước hoặc bột đông khô. Một số loại Probiotics phổ biến ứng dụng trong dược phẩm và thực phẩm được biết đến như: khuẩn Bifidobacterium, khuẩn Lactobacillus, khuẩn Bacillus,…

          Thực phẩm chức năng là một lĩnh vực nhỏ nhưng phạm vi bao hàm nhanh chóng mở rộng ra các chế phẩm sinh học - bổ sung vi sinh vật sống có lợi cho con người bằng cách cải thiện cân bằng vi sinh đường ruột. Sự quan tâm và nhu cầu của con người đối về thực phẩm chức năng, bao gồm cả chế phẩm sinh học đã thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu, nhằm chứng minh lợi ích, hiệu quả tác động và phát minh thêm probiotics đề phục vụ mọi lĩnh vực đời sống. Thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu trong những năm tới được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh chóng. 
          Các loại thực phẩm probiotic này có thể điều chỉnh thành phần vi sinh vật đường ruột, do đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, ví dụ, thông qua cải thiện khả năng dung nạp lactose ở những người không dung nạp lactose hoặc cải thiện chức năng miễn dịch, chống lại vi khuẩn gây bệnh.